Home Công Nghệ Trợ lý ảo là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Trợ lý ảo là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Tác giả Tri Thức Tốt

Loa thông minh và trợ lý ảo đang thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Trợ lý ảo là một ứng dụng có thể hiểu lệnh thoại và hoàn thành các tác vụ cho người dùng. Trợ lý ảo có sẵn trên hầu hết điện thoại thông minh và máy tính bảng, máy tính truyền thống và ngay cả các thiết bị độc lập như Amazon Echo và Google Home.

Họ kết hợp chip máy tính chuyên dụng, micrô và phần mềm nghe các lệnh thoại được nói cụ thể từ bạn và thường trả lời lại bằng giọng nói mà bạn lựa chọn.

Mặc dù Virtual Assistant cũng có thể đề cập đến những người thực hiện công việc hành chính cho người khác. Tuy nhiên, bài viết này là về các trợ lý thông minh sống trong điện thoại thông minh của chúng ta và các thiết bị thông minh khác.

1. Khái niệm cơ bản về trợ lý ảo

Có năm trợ lý ảo chính trên thị trường:

Alexa

Siri

Google Assistant

Cortana

Bixby

Trợ lý ảo như thế này có thể làm mọi thứ từ trả lời câu hỏi, kể chuyện cười, phát nhạc và điều khiển các thiết bị trong nhà bạn như đèn, bộ điều chỉnh nhiệt, khóa cửa và thiết bị nhà thông minh. Chúng có thể trả lời nhiều lệnh thoại, gửi tin nhắn văn bản, gọi điện thoại, thiết lập lời nhắc nhở. Bất cứ điều gì bạn làm trên điện thoại của bạn, bạn đều có thể yêu cầu trợ lý ảo làm cho bạn.

Thậm chí trợ lý ảo có thể học theo thời gian và tìm hiểu thói quen và sở thích của bạn, vì vậy chúng sẽ trở nên thông minh hơn. Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo có thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên, nhận diện khuôn mặt, nhận dạng đối tượng và giao tiếp với các thiết bị và phần mềm thông minh khác.

Ứng dụng của trợ lý kỹ thuật số ngày càng gia tăng và rất có thể bạn sẽ sử dụng một trong những trợ lý ảo này sớm hay muộn (nếu bạn chưa có). Amazon Echo và Google Home là những lựa chọn chính trong loa thông minh, mặc dù chúng tôi hy vọng sẽ thấy các mô hình từ các thương hiệu khác.

2. Cách sử dụng trợ lý ảo

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần “đánh thức” trợ lý ảo của mình bằng cách nói tên của chúng (Hey Siri, OK Google, Alexa). Hầu hết các trợ lý ảo đều đủ thông minh để hiểu ngôn ngữ tự nhiên, nhưng bạn phải yêu cầu cụ thể. Chẳng hạn, nếu bạn kết nối Amazon Echo với ứng dụng Uber, Alexa có thể yêu cầu đặt xe, nhưng bạn phải diễn đạt chính xác lệnh. Bạn cần nói, “Alexa, yêu cầu đặt xe Uber.”

Thông thường, bạn sẽ cần nói chuyện với trợ lý ảo của mình vì nó đang nghe lệnh bằng giọng nói. Tuy nhiên, một số trợ lý có thể trả lời các lệnh đã gõ. Ví dụ: iPhone chạy iOS 11 trở lên có thể nhập câu hỏi hoặc lệnh cho Siri thay vì nói lệnh thoại với chúng. Ngoài ra, Siri có thể trả lời bằng văn bản thay vì lời nói nếu bạn thích. Tương tự, Google Assistant có thể trả lời các lệnh đã nhập bằng giọng nói hoặc bằng văn bản.

Trên điện thoại thông minh, bạn có thể sử dụng trợ lý ảo để điều chỉnh cài đặt hoặc hoàn thành các tác vụ như gửi văn bản, gọi điện thoại hoặc phát nhạc. Sử dụng loa thông minh, bạn có thể điều khiển các thiết bị thông minh khác trong nhà, chẳng hạn như bộ điều chỉnh nhiệt, đèn hoặc hệ thống an ninh.

3. Làm thế nào để trợ lý ảo làm việc

Trợ lý ảo là những gì được gọi là thiết bị nghe thụ động đáp ứng một khi chúng nhận ra lệnh hoặc lời chào (chẳng hạn như “Hey Siri”). Nghe thụ động có nghĩa là thiết bị luôn nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh nó, điều này làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư. Những mối quan tâm này đã được nhấn mạnh bởi các thiết bị thông minh phục vụ như là nhân chứng của tội phạm.

Trợ lý ảo phải được kết nối với Internet để có thể tiến hành tìm kiếm trên web và tìm câu trả lời hoặc liên lạc với các thiết bị thông minh khác. Tuy nhiên, vì chúng là thiết bị nghe thụ động, chúng thường cần một hành động để kích hoạt. Điều đó nói rằng, không có gì lạ khi thiết bị có thể bắt đầu ghi âm mà không cần một sự cảnh báo nào. Đã có một trường hợp về một thiết bị Echo là nhân chứng của một vụ giết người đã khiến điều này này được công chúng chú ý.

Khi bạn giao tiếp với trợ lý ảo bằng giọng nói, bạn có thể kích hoạt chúng và đặt câu hỏi mà không cần tạm dừng. Ví dụ: “Này Siri, số điểm cao nhất của Đường lên đỉnh Olimpia là bao nhiêu?” Nếu trợ lý ảo không hiểu lệnh của bạn hoặc không thể tìm thấy câu trả lời, nó sẽ cho bạn biết. Bạn có thể thử lại bằng cách đọc lại câu hỏi hoặc nói to và chậm hơn. Trong một số trường hợp, có thể có một số trao đổi qua lại. Ví dụ như nếu bạn yêu cầu Uber, bạn có thể phải cung cấp thêm thông tin về vị trí hiện tại hoặc điểm đến của mình.

Người dùng có thể kích hoạt trợ lý ảo dựa trên điện thoại thông minh như Siri và Google Assistant bằng cách giữ nút home trên thiết bị. Sau đó, bạn có thể nhập câu hỏi hoặc yêu cầu của mình, sau đó Siri và Google sẽ trả lời bằng văn bản. Loa thông minh, chẳng hạn như Amazon Echo chỉ có thể đáp ứng các lệnh thoại.

4. Các trợ lý ảo phổ biến hiện nay

Alexa – trợ lý ảo của Amazon, được tích hợp vào dòng loa thông minh Amazon Echo. Bạn cũng sẽ tìm thấy nó trên một số loa của bên thứ ba từ các thương hiệu bao gồm Sonos. Bạn có thể hỏi những câu hỏi Echo như “Trận đấu giữa MU và Chelsea được chiếu trên kênh nào?” Bạn cũng có thể yêu cầu nó phát một bài hát, gọi điện thoại hoặc điều khiển các thiết bị nhà thông minh của bạn. Nó cũng có một tính năng gọi là “nhạc đa phòng”, cho phép bạn phát cùng một nhạc từ mỗi loa Echo của bạn. Bạn cũng có thể định cấu hình Amazon Echo với các ứng dụng của bên thứ ba, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để gọi Uber, đưa ra công thức hoặc hướng dẫn bạn tập luyện.

Samsung sử dụng trợ lý ảo là Bixby, tương thích với điện thoại thông minh Samsung chạy Android 7.9 Nougat trở lên. Giống như Alexa, Bixby đáp ứng các lệnh bằng giọng nói. Nó cũng có thể cung cấp cho bạn lời nhắc về các sự kiện hoặc nhiệm vụ sắp tới. Bạn cũng có thể sử dụng Bixby cùng với máy ảnh của mình để mua sắm, nhận bản dịch, đọc mã QR và xác định vị trí. Ví dụ: bạn có thể chụp ảnh tòa nhà để lấy thông tin về nó hoặc chụp ảnh sản phẩm bạn muốn mua. Bạn cũng có thể chụp ảnh văn bản mà bạn muốn dịch. Bixby có thể kiểm soát hầu hết các cài đặt thiết bị của bạn và có thể phản chiếu nội dung từ điện thoại của bạn sang hầu hết các TV thông minh của Samsung.

Cortana là trợ lý ảo kỹ thuật số của Microsoft được cài đặt cùng với máy tính Windows 10. Nó cũng có sẵn dưới dạng bản tải xuống cho thiết bị di động Android và Apple. Microsoft cũng đã hợp tác với Harman Kardon để phát hành một loa thông minh. Cortana sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để trả lời các truy vấn đơn giản và có thể đặt lời nhắc và trả lời lệnh thoại. Bạn có thể đặt lời nhắc dựa trên thời gian và dựa trên vị trí, thậm chí tạo lời nhắc ảnh nếu bạn cần chọn một cái gì đó cụ thể tại cửa hàng. Để tải Cortana trên thiết bị Android hoặc Apple của bạn, bạn sẽ cần tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Microsoft.

Google Assistant có sẵn trên nhiều điện thoại Android, bao gồm cả điện thoại thông minh Google Pixel, cũng như loa thông minh Google Home và một số loa bên thứ ba từ các thương hiệu như JBL. Bạn thậm chí có thể thiết lập nó trên iPhone.

Bạn cũng có thể tương tác với Google Assistant trên smartwatch, máy tính xách tay và TV. Nếu bạn có thể sử dụng các lệnh thoại cụ thể, nó cũng đáp ứng một cuộc trò chuyện với các câu hỏi xung quanh vấn đề đó. Google Assistant tương tác với rất nhiều ứng dụng và thiết bị nhà thông minh.

Cuối cùng, Siri – có lẽ là trợ lý ảo nổi tiếng nhất, là đứa con tinh thần của Apple. Trợ lý ảo này hoạt động trên iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV và HomePod, loa thông minh của công ty. Giọng nói mặc định là nữ sử dụng tiếng Anh, nhưng bạn có thể đổi nó thành nam và thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Pháp và một vài ngôn ngữ khác. Bạn cũng có thể dạy nó cách phát âm tên chính xác. Khi đọc chính tả, bạn có thể nói ra dấu câu và nhấn để chỉnh sửa nếu Siri nhận được thông báo sai. Đối với các lệnh, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!