Home Công Nghệ Ứng dụng Apple Home là gì và sử dụng nó như thế nào?

Ứng dụng Apple Home là gì và sử dụng nó như thế nào?

Tác giả Tri Thức Tốt

Ứng dụng Apple Home cho phép bạn điều khiển các phụ kiện HomeKit từ iPhone hoặc iPad. Phụ kiện HomeKit là những thiết bị như đèn, bộ điều nhiệt và khóa mà bạn lắp đặt cho ngôi nhà thông minh của mình. Apple Home Kit cho phép bạn kết nối, quản lý và điều khiển tự động hóa các thiết bị này từ ứng dụng Home.

1. Mua và thêm các thiết bị tương thích với HomeKit

Khi bạn mua các thiết bị tự động hóa cho ngôi nhà của mình, hãy tìm kiếm huy hiệu “Works with Apple HomeKit”. Điều này cho biết thiết bị có thể kết nối và điều khiển bằng ứng dụng Home của bạn. Các thiết bị hoạt động với HomeKit bao gồm loa, đèn, công tắc, ổ cắm, bộ điều nhiệt, cửa sổ, quạt, điều hòa không khí, máy tạo độ ẩm, máy lọc không khí, cảm biến, thiết bị an ninh, khóa, máy ảnh, chuông cửa, cửa nhà để xe và vòi phun nước, cùngnhiều thiết bị khác. (Để tìm hiểu thêm về HomeKit, bạn hãy đọc thêm bài viết Những điều bạn cần biết về Apple HomeKit.)

Để thêm thiết bị, hãy mở ứng dụng Home của bạn và nhấn + ở góc trên bên phải, sau đó nhấn vào Add accessory/ Thêm phụ kiện. Sử dụng camera iPhone (hoặc iPad) của bạn quét mã cài đặt HomeKit trên phụ kiện, trên hộp Phụ kiện hoặc trên tài liệu đi kèm.

Một số thiết bị yêu cầu một cầu nối bổ sung để hoạt động với HomeKit. Ví dụ: để kết nối và điều khiển đèn Philips Hue, bạn sẽ cần Philips Hue Bridge. Nó sẽ kết nối với mạng của bạn bằng cáp Ethernet và chấp nhận các lệnh HomeKit, sau đó nó sẽ chuyển tiếp để kết nối các thiết bị Philips Hue.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ sử dụng ứng dụng của nhà sản xuất để thêm phụ kiện. Ví dụ, khi bạn đã thêm một bóng đèn Hue trong ứng dụng Hue, nó sẽ đồng bộ thông tin về bóng đèn với ứng dụng Home.

2. Xem và điều khiển các thiết bị HomeKit

Khi một thiết bị được kết nối, bạn có thể xem thông tin thiết bị trên màn hình ứng dụng Home. Màn hình vuông hiển thị tên của thiết bị, cùng với một số thông tin trạng thái cơ bản, tùy thuộc vào loại thiết bị cụ thể.

Ví dụ: Một bộ điều chỉnh nhiệt được kết nối có thể hiển thị phạm vi nhiệt độ hiện tại (ví dụ: 69, 75 độ), còn với khóa thông minh được kết nối có thể hiển thị tên khóa, vị trí và trạng thái như: Đang Khóa/ Mở).

Chạm vào khu vực hình vuông hiển thị trong ứng dụng Home để truy cập thêm các điều khiển bổ sung. Nhấn vào bộ điều chỉnh nhiệt, sau đó điều chỉnh phạm vi kiểm soát nhiệt độ. Nhấn vào đèn, sau đó điều chỉnh thanh trượt để kiểm soát độ sáng, điều chỉnh màu hoặc các cài đặt khác. Mỗi lần nhấn vào trạng thái ứng dụng trong ứng dụng Home cũng có thể chuyển trạng thái của một số thiết bị: Ví dụ: nhấn vào khóa, để khóa hoặc mở khóa thiết bị.

3. Nhóm phụ kiện cho từng phòng

Ứng dụng Home cho phép bạn tạo Phòng, và đưa các thiết bị vào trong Phòng đó. Sau đó, bạn có thể áp dụng một lệnh cho mọi thiết bị trong phòng. Ví dụ: bạn có thể thêm bốn đèn khác nhau vào một phòng có tên là Living Room.

4. Điều khiển các thiết bị HomeKit

Thiết lập các kịch bản cho phép bạn điều khiển nhiều thiết bị cùng một lúc, ngay cả khi những thiết bị đó ở trong các phòng khác nhau. Ví dụ: Bạn có thể bật một số đèn, tắt đèn khác, khóa cửa chính và điều chỉnh bộ điều nhiệt.

5. Lệnh thoại với Home và Siri

Sau khi bạn thiết lập cấu hình thiết bị, phòng và các kịch bản định sẵn trong ứng dụng Home, bạn cũng có thể chọn sử dụng Siri để điều khiển từng thiết bị này bằng khẩu lệnh. Ví dụ, bạn có thể nói “Hey Siri, turn on the living room lights/ Hey Siri, bật đèn phòng khách” để bật mọi ánh sáng trong phòng mà bạn đặt tên là Living Room. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, vì nếu không, bạn phải phát lệnh riêng lẻ để tắt (hoặc bật) từng thiết bị trong phòng một cách riêng biệt.

Bạn cũng có thể điều chỉnh các nhóm thiết bị bằng Home. Hãy nói “Hey Siri, dim the living room lights to 50%/ Hey Siri, giảm độ sáng đèn phòng khách xuống 50%” để giảm độ sáng của mọi đèn trong phòng khách của bạn. Hoặc “Hey Siri, Bedtime scene” để kích hoạt tập hợp các hành động được xác định trước như tắt đèn phòng khách, bật đèn phòng ngủ và phòng tắm của bạn.

6. Điều khiển tự động hóa với ứng dụng Home

Điều khiển tự động hóa cho phép bạn thiết lập một số việc xảy ra hoàn toàn tự động. Ví dụ, bạn có thể thiết lập đèn ở nhà bật vào lúc hoàng hôn và tắt khi mặt trời mọc. Bạn cần phải cung cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào vị trí của bạn để cho phép ứng dụng tính toán và điều chỉnh thời gian hoàng hôn/ bình minh trong cả năm.

Tự động hóa có thể được thiết lập để kích hoạt dựa trên một số sự kiện, bao gồm khi mọi người rời đi, khi mọi người đến, từng thời điểm cụ thể trong ngày, khi cảm biến phát hiện ra điều gì đó hoặc khi có điều gì xảy ra với thết bị của bạn.

7. Điều khiển từ xa với Ứng dụng Home và Home Hub

Thực hiện thêm vào Home Hub và bạn có thể điều khiển các thiết bị từ xa bằng ứng dụng Home. HomePod, Apple TV 4K hoặc Apple TV (thế hệ thứ 4) có thể đóng vai trò là trung tâm điều khiển gia đình. (IPad cũng có thể đóng vai trò là trung tâm điều khiển gia đình, nhưng HomePod hoặc Apple TV được cấp nguồn liên tục bằng phích cắm nên sẽ thuận lợi hơn iPad.) Trong số các thiết bị này, HomePod có thể là cách đơn giản nhất để thiết lập Home Hub: Sử dụng điện thoại mà bạn đã sử dụng để thiết lập cấu hình cho thiết bị HomeKit của mình khi bạn thiết lập HomePod. HomeKit sẽ cho phép bạn điều khiển các thiết bị HomeKit từ xa thông qua HomePod, vì tất cả chúng đều được kết nối với cùng một tài khoản Apple ID và iCloud.

Với một trung tâm điều khiển gia đình được kết nối và thiết lập cấu hình sẵn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Home để bật (hoặc tắt) từ xa, theo dõi thời tiết hoặc điều khiển bộ điều nhiệt. Tùy thuộc vào các lựa chọn và cài đặt bảo mật, bạn cũng có thể điều khiển khóa cửa từ xa. Ứng dụng Home trên iPhone của bạn kết nối với HomePod, sau đó cho phép bạn điều khiển các thiết bị HomeKit được kết nối.

8. Sử dụng cả Ứng dụng Home và Ứng dụng của bên thứ ba

Thông thường, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng của nhà sản xuất để sử dụng hết các tiện ích của thiết bị. Vì các ứng dụng của nhà sản xuất thường cung cấp thêm dữ liệu điều khiển. Ví dụ: trong ứng dụng Home, thiết bị đo thời tiết được kết nối Eve Degree hiển thị nhiệt độ và độ ẩm hiện tại. Tuy nhiên, ứng dụng Eve for HomeKit theo dõi và hiển thị dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí theo thời gian. Tương tự, ứng dụng Philips Hue cung cấp một số thiết lập chiếu sáng cài sẵn, cũng như khả năng áp dụng cài đặt chiếu sáng cho các thiết bị trong phòng nhanh chóng. Sử dụng các ứng dụng này cũng là một cách để cập nhật firmware mới cho thiết bị Hue.

Các ứng dụng của bên thứ ba cũng thường đồng bộ hóa dữ liệu với ứng dụng Home. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Hue để thêm tính năng chiếu sáng mới cho phòng khách. Ứng dụng có thể đồng bộ hóa các cài đặt đó với HomeKit giúp khả năng phản hồi trên bóng đèn nhanh chóng và chính xác với trạng thái trong ứng dụng Home.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!