Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh Vì sao cơ thể mệt mỏi?

Vì sao cơ thể mệt mỏi?

Tác giả Thức Tốt Tri

Nhiều người thường cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải và đau nhức cả người nhưng không rõ nguyên nhân do đâu.

Theo một số nghiên cứu lâm sàng các chuyên các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính của việc chúng ta luôn mệt mỏi là do kiệt sức. Làm việc trong một môi trường căng thẳng, sống trong môi trường ô nhiễm, và đặc biệt chúng ta thường xuyên phải nạp vào cơ thể thực phẩm bị ô nhiễm. Ngoài ra bạn còn không ăn uống đủ chất và ngủ không đủ giấc. Để tìm hiểu những nguyên nhân rõ hơn, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết và chăm sóc bản thân nhiều hơn nhé!

Những nguyên nhân làm cho cơ thể mệt mỏi

1. Khi đang mệt mỏi không tập thể dục

Việc bỏ qua tập luyện khi mệt mỏi nhằm tiết kiệm năng lượng nhưng thực sự nó đang chống lại tình hình sức khỏe của bạn. Việc tập thể dục thường xuyên giúp hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả, làm tăng sức mạnh, độ bền. Cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của cơ thể.

2. Không uống đủ nước

Khả năng hoạt động của tim giảm xuống khi mất nước. Thế tích máu giảm làm giảm khả năng hoạt động của tim, giảm hiệu quả lượng oxy, chất dinh dưỡng đến các cơ bắp và cơ quan trong cơ thể. Bạn cần bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể hoặc có thể uống các loại nước bù điện giải thay cho nước lọc để có thể cung cấp các ion và khoáng chất khác cho cơ thể.

Tình trạng mất nước bắt đầu khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đặc biệt khi bạn bị sốt, tiêu chảy, say bia rượu hay tập thể dục đổ nhiều mồ hôi. Khi mất dịch dưới 5% trọng lượng cơ thể thì dấu hiệu biểu hiện đầu tiên là khát nước. Nếu mất dịch trên 5% trọng lượng cơ thể thì các triệu chứng thường xuất hiện như nhịp tim nhanh, da nhăn, mắt trũng, hạ huyết áp, dễ bị kích thích, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu. Nếu lượng nước mất khoảng 10% trọng lượng cơ thể, người bệnh có thể bị sốc và nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

3. Thiếu sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi vì lượng oxy không đủ đi đến các tế bào và cơ bắp. Tăng lượng sắt để giảm nguy cơ thiếu máu bằng cách: tiêu thụ đậu phụ, thịt bò nạc, trứng, các loại hạt, các loại rau có lá màu xanh đậm, bơ đậu phộng.

4. Bỏ qua bữa ăn sáng

Bữa sáng rất quan trọng cho cơ thể. Bỏ qua bữa sáng, cơ thể sẽ trở nên chậm chạp. Bạn cần ăn sáng với bữa ăn sáng có protein, ngũ cốc và chất béo lành mạnh. Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn cần thiết phải tiếp nhiên liệu để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, điều hòa máu và oxy. 

Những nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi trên cũng đã cho bạn thấy nguyên nhân là vì bạn không có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Đặc biệt là thiếu nước, một trong những nguyên nhân nguy hiểm đến cơ thể của bạn. Khi mất nước, các cơ quan nội tạng cũng hoạt động không ổn định. Nước bù điện giải là một trong những cách khiến bạn nhanh chóng cung cấp nước và các ion như Na, Mg, Kali,…trở lại một cách nhanh chóng giúp bạn tỉnh táo và nhanh chóng lấy lại tinh thần đầy năng lượng. Đừng để cơ thể của bạn uể oải và mệt mỏi, hãy đứng dậy và bù đắp cho cơ thể những dưỡng chất tốt nhất nhé!

Có thể bạn thích!