Home Phong thủy Yếu lĩnh cơ bản trong thiết kế và sửa sang phòng bếp

Yếu lĩnh cơ bản trong thiết kế và sửa sang phòng bếp

Tác giả Tri Thức Tốt

Với nhiều gia đình, bếp là bộ phận cấu thành quan trọng của nhà, nó không những là nơi chế biến, đun nấu thức ăn, mà còn là nơi để dụng cụ và kiêm luôn cả chức năng phòng ăn.

1. Cân nhắc kỹ sử dụng phòng bếp như thế nào?

Phòng bếp được thiết kế tốt không nhất thiết phải trang bị bằng vật liệu quý và tủ bếp hào nhoáng dắt tiền. Nếu như việc chọn vật liệu, đồ dùng bố trí phòng bếp được thực hiện sau khi đã có một kế hoạch chu đáo thì có thể bạn sẽ có một phòng bếp gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt. Khi thiết kế phòng bếp, trước tiên phải xem xét đến nơi chế biến và nấu nướng thức ăn, thứ hai là nền bếp, tường bếp và phía bên trong bàn bếp. Nguyên vật liệu chọn dùng phải bền và dễ làm sạch, không bố trí nhiều nơi cất giữ đồ. Bố trí tổng thể phòng bếp phải hấp dẫn, làm sao để ai nhìn thấy cũng muốn bước vào. Bằng việc thiết kế tốt, chúng ta có thể thay đổi một phòng bếp từ chỗ quá rộng, quá hẹp hoặc hình dạng xấu kém thành phòng bếp tốt. Chỉ cần cân nhắc kỹ chắc chắn chúng ta sẽ có một không gian bếp vừa ý và hiệu quả.

Nơi thao tác công việc trong phòng bếp chủ yếu ở bàn làm việc, ở bếp đun và bồn nước. Khi thiết kế phải chú ý sự liên kết giữa bàn làm việc, bếp đun và bồn rửa, không nên để giữa chúng có vật gây trở ngại và có chỗ khuyết trống. Khi bài trí không nhất thiết phải cố sắp đặt thẳng theo tường mà có thể lợi dụng cả các góc, chẳng hạn góc bàn bếp hình chữ “L”. Bếp quá hẹp có thể xem xét bài trí ở cả 3 mặt theo hình chữ “U”; giữa bồn nước và bàn đặt bếp không được để có vật gây trở ngại quá trình thao tác. Bồn nước, bàn bếp và tủ lạnh là những thứ cơ bản nhất trong bếp, khoảng cách giữa chúng phải được thiết kế hợp lý, quá xa hay quá gần đều cản trở việc thao tác trong bếp.

Một việc dễ bị xem nhẹ khi thiết kế phòng bếp đó là độ cao của bàn làm việc. Phải căn cứ vào chiều cao cơ thể và sự cảm nhận thoải mái khi làm việc của người sử dụng để chọn dùng bàn hợp lý, khi mua các loại đồ dùng liên quan phải cân nhắc độ cao của chúng. Đồ dùng có sẵn chân giá có thể điều chỉnh được độ cao thấp cho vừa.

Khi đã xác định được độ cao của bàn làm việc và cách thức bố trí bếp đun, chậu rửa, bước tiếp theo phải xem xét đến việc sử dụng không gian còn lại. Nếu không gian còn lại quá hẹp thì có thể lắp giá treo tường bên cạnh bàn làm việc, cũng có thể thiết kế một loại bàn có ngăn kéo, bố trí thêm một vài chiếc ghế nữa là có được một nơi ăn uống đơn giản.

Màu sắc của phòng bếp có thể làm thay đổi tổng thể bếp, vì vậy phải phối màu thật tốt. Một số nơi thao tác và cất giữ đồ có thể sử dụng đến tủ và bàn, hoặc dùng tủ bếp tự chế.

2. Cách thiết kế và bài trí phòng bếp

Diện tích phòng bếp thường chỉ 3-5m, việc bài trí đồ đạc trong một phòng bếp như vậy cần làm thế nào để sử dụng không gian đó với giới hạn tối đa. Chiều rộng của bếp hẹp có thể sắp xếp đồ theo kiểu hình chữ “nhất”, chiều rộng bếp lớn thì có thể lợi dụng bề mặt tường xếp đặt đồ. Phòng bếp hiện đại thì sử dụng đồ dùng kiểu tổ hợp, cũng có thể tạo ra các móc treo và giá đựng khác. Bên trên bếp đun lắp ống hút mùi hoặc quạt thông gió để làm sạch không khí trong bếp.

Khi thiết kế phòng bếp cần chú ý những điểm sau đây:

Chọn được cật liệu phù hợp

Vật liệu dùng trang trí phòng bếp phải là loại có độ bền cao, dễ làm sạch, chịu được nước, chịu được nhiệt. Những vật liệu như nhựa tấm, gạch, đá đã được thử nghiệm qua lửa có thể chọn dùng theo yêu cầu.

Tạo hình phòng bếp

Tạo hình của bếp rất đa dạng, có thể căn cứ vào sở thích, kích thước và vị trí để trang trí. Tạo hình bếp thường gặp có 4 loại cơ bản: một là bếp hình chữ L – Phân bố hợp lý tủ lạnh, máng nước, bếp đun theo hình tam giác, với kiểu này hai người có thể cùng làm bếp một lúc, rất hợp với phòng bếp rộng 4m hiện nay; hai là bếp hình chữ “U” – Lợi dụng ba mặt tường vây quanh, kết hợp với tủ bếp, tạo hình kiểu này phù hợp với phòng bếp rộng 6m; ba là bếp dạng hòn đảo – Ngoài dụng cụ bếp ra, còn lại đều bố trí trên một bàn lớn, trông nó giống như một hòn đảo nhỏ tách rời bốn bức tường xung quanh, kiểu này thuận tiện cho nhiều người có thể cùng thao tác một lúc, bốn là bếp hình chữ “nhất” – là loại bếp rất không kinh tế, hiện đã lỗi thời, rất ít người sử dụng.

Chọn màu sắc

Khi trang trí phòng bếp phải cố chọn được vật liệu có màu tương đồng. Ví dụ trần bếp màu trắng thì màu tường cũng phải màu trắng, mặt nền bếp dùng gạch chống trơn có màu gần như màu trắng, chẳng hạn như màu xám trắng. Không nên dùng vật liệu trang trí nền bếp có hình hài tạo cảm giác lập thể hoặc màu tương phản sáng tối mạnh, nếu không sẽ dễ tạo cảm giác mặt nền không bằng phẳng.

Tập trung vào quy hoạch

Phải căn cứ vào diện tích bếp, bếp đun, đồ dùng trong bếp để bố trí quy hoạch phòng bếp. Ví dụ, thông thường bồn rửa được bố trí ở một góc phía trong bếp, bếp đun đặt ở nơi tránh được gió, bàn chế biến thức ăn dặt giữa bồn rửa và bếp đun. Tủ bát nên dùng loại tủ đa dụng hay tủ treo, như vậy sẽ mất ít diện tích, chứa được khối lượng đồ lớn, sẽ làm cho bếp gọn gàng, tiện lợi. Nếu bên cạnh bàn ăn là cửa sổ thì phải có rèm che cửa, khi ăn cơm kéo rèm lên sẽ thấy rất thú vị.

Nên dùng tủ bếp kiểu Âu

Tủ bếp kiểu Âu có thể cất giữ được nhiều đồ đạc, làm cho bếp gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Cách chọn mua mặt bàn bếp

Việc chọn dùng mặt bàn bếp là dựa theo nhu cầu, dưới đây là một số ý kiến tham khảo:

– Mặt bàn làm bằng thép không gỉ. Mặt bàn bếp làm bằng thép không gỉ tuy khá đẹp mắt nhưng tính năng chịu ma sát lại kém, dễ bị sây xước, dầu mỡ bám vào khó làm sạch, giá tiền đắt.

– Mặt bàn làm bằng gỗ. Bên ngoài loại mặt bàn bếp này được phủ một lớp chịu lửa, ưu điểm của nó là giá thấp, chịu được ma sát, không bị say xước, dầu mỡ bám vào dễ làm sạch.

– Mặt bàn làm bằng đá. Mặt bàn bếp bằng đá đẹp mắt, bền, chịu được nước, cách được điện; nhược điểm của nó là nếu bị vật cứng và vào dễ để lại dấu vết, dầu mỡ bám vào khó làm sạch hơn so với mặt bàn làm bằng gỗ.

Cách kiểm định chất lượng lắp đặt tủ bàn bếp

– Vẽ xong bản vẽ rồi mới thi công, không được dựa vào kinh nghiệm và cảm giác để thi công.

– Độ rộng của tủ bếp không được nhỏ hơn 50cm, chiều cao thích hợp là 80cm (tính cả độ dầy của bề mặt). Chiều cao tủ bàn bếp với bếp dùng khí gas không nên quá 70cm (tính cả độ dầy bề mặt), chiều rộng không nhỏ hơn 50cm. Đáy của tủ cách mặt nền bếp không dưới 10cm.

– Giữa khung và cánh cửa tủ bếp làm bằng gỗ công nghiệp và tủ có kết cấu hỗn hợp phải được gắn chắc bằng keo.

Cách kiểm định đường ống dẫn khí gas

– Lắp đặt ống dẫn gas hợp lý. Độ sâu của răng ở đầu cắm phù hợp, thẳng hàng, có 8 vòng răng, phải cắm ống ngậm sâu vào tối thiểu 5 vòng. Chỗ tiếp nối phải được gắn chắc bằng sơn trắng, đầu được buộc xoắn chặt.

– Cửa đánh lửa và cửa cho gas vào ra đều phải có oan.

– Cửa đánh lửa phải đặt ổn định, an toàn, thao tác thuận tiện, đánh lửa bình thường.

Cách lắp đặt máy hút mùi

– Độ cao hợp lý, thường là 0,6-1m. Vì nếu quá cao hiệu quả hút mùi sẽ kém, quá thấp sẽ gây khó khăn khi đun nấu.

– Đường ống thải khí tránh bị gấp khúc, không nên quá dài.

– Chú ý an toàn. Vỏ máy hút mùi phải có dây tiếp đất. Ngoài ra, phải lắp công tắc bật tắt máy hút mùi bên ngoài phòng bếp, đề phòng khi gas bị rò mà trực tiếp ấn máy hút mùi dẫn đến cháy nổ gây nguy hiểm.

3. Màu sắc phòng bếp

Màu của phòng bếp có thể theo sở thích cá nhân người sử dụng. Thông thường, màu nhạt và sáng sủa làm cho phòng bếp vốn chật hẹp trở nên thoáng hơn; màu sắc có độ thuần nhất thấp sẽ tạo cảm giác ấm áp, thân thiện, hài hoà, màu sắc ấm áp làm cho không gian bếp ấm cúng, làm tăng độ thèm ăn. 
Màu của trần và tường phòng bếp có thể dùng gam màu sáng, nền nhà bên dưới tường bảo vệ nên làm bằng vật liệu có màu tối một chút, như vậy sẽ tạo cảm giác ổn định. 
Bếp hướng Bắc có thể trang trí bằng gam màu ấm áp để làm tăng độ ấm cúng: bếp hướng Đông đủ ánh sáng thì dùng màu lạnh một chút để giảm bớt độ nóng. 
Sử dụng khéo léo màu trang trí cho bếp có thể tạo ra không gian thoáng rộng, hài hoà hợp lý. Phòng bếp quá cao có thể điều chỉnh dùng màu đậm hơn tạo cảm giác giảm độ cao; phòng bếp quá nhỏ dùng màu sáng, điều chỉnh màu nhạt hơn tạo cảm giác thoáng rộng, thoải mái. Bếp có đủ ánh sáng có thể trang trí bằng gam màu dịu mát nhằm làm giảm nóng nực vào mùa hè.

Có thể bạn thích!