Home Đánh Giá Đánh giá Amazon Echo Dot (Thế hệ thứ 3)

Đánh giá Amazon Echo Dot (Thế hệ thứ 3)

Tác giả Tri Thức Tốt

Amazon Echo Dot Gen 3 là một thiết bị nhỏ gọn, thú vị và được giới thiệu là một thiết bị tuyệt vời của dòng sản phẩm Amazon Echo. Nếu bạn có hứng thú với các thiết bị thông minh của Amazon nhưng ngân sách hạn chế thì Echo Dot là một sản phẩm tốt rất đáng để bạn trải nghiêm.

Echo Dot Gen 3 là một trung tâm nhà thông minh với kích cỡ nhỏ gọn và là một sản phẩm mang thương hiệu Echo do Amazon cung cấp. Với các thiết bị Echo, bạn có thể điều khiển một loạt các sản phẩm nhà thông minh như bóng đèn Philips Hue, camera an ninh gia đình và thậm chí là khóa cửa tự động, v.v

1. Thiết kế: Hoàn thiện hơn so với thế hệ 2

Amazon Echo Dot Gen 3 có kích thước chỉ 3,9 x 3,9 x 1,7 inch với khối lượng khoảng 0,45kg. Nó có kích thước nhỏ nhất trong số các thiết bị Amazon Echo và có thể phù hợp đặt ở mọi nơi. Ngay cả với thiết kế tối thiểu cùng hình thức nhỏ bé, nó vẫn rất thẩm mỹ và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vòng sáng đèn Led của nó từ khắp phòng.

Tất cả các thế hệ loa thông minh Echo mới nhất đều có nguyên tắc thiết kế chung: hình trụ, thân bọc vải, cổng nguồn và cổng âm thanh 3,5 mm ở bên cạnh với các nút điều khiển nằm ở trên cùng. Echo Dot thế hệ thứ 3 có sẵn màu sắc: than, xám và trắng sa thạch.

Giữa thân và mặt trên của Echo Dot là một vòng sáng được sử dụng để thông báo khi thiết bị đang thực hiện tác vụ nào đó. Vòng đèn Led với bảng màu sắc dễ chịu với độ dốc rất đẹp.

Echo Dot đi kèm với bộ chuyển đổi nguồn 15W. Bộ chuyển nguồn nhỏ hơn một chút so với Echo Plus và giống như trên Echo Show 5 mới, nhưng là quá đủ đối với một thiết bị nhỏ bé như vậy.

Mọi người thường rất ngạc nhiên bởi chất lượng cho đến giá thành của các sản phẩm mang nhãn hiệu Amazon. Chắc chắn bạn cũng sẽ hài lòng khi sở hữu một thiết bị có cảm giác như nó có giá trị gấp đôi so với mức giá thấp như vậy. Nhìn chung, Echo Dot cho cảm giác như một sản phẩm bền, chất lượng.

2. Quá trình thiết lập: Tương đối phức tạp

Chúng tôi thấy quá trình thiết lập cho Amazon Echo Dot Gen 3 khó hơn dự kiến, nhưng tất cả các thiết lập vật lý đều rất dễ dàng. Sau khi mở hộp, chỉ cần cắm nó với bộ chuyển nguồn được cung cấp. Đèn LED sáng lên thông báo rằng nó đã sẵn sàng để kết nối với ứng dụng di động Amazon Alexa, và ở đây, nơi mà mọi thứ trở nên khó khăn đối với chúng tôi.

Ứng dụng này là một thử thách và các đánh giá của người dùng đã xác nhận nó (phiên bản trên cửa hàng Apple có số điểm 2,6 trên 5, với phiên bản Google xuất hiện ở mức 3,4 trên 5). Số lượng đánh giá một sao là cực kỳ nhiều và chúng tôi đồng ý với rất nhiều khiếu nại về giao diện người dùng, thiết kế và chức năng còn thiếu.

Mọi thiết bị Amazon Echo mà chúng tôi trải nghiệm đều gặp nhiều vấn đề liên quan đến kết nối ngoại trừ Echo Show 5 phiên bản đầu tiên. Chúng tôi đã thử nghiệm trong nhiều ngày, đọc qua các hướng dẫn khắc phục sự cố, đặt lại thiết bị và thử kết nối chúng theo cách thủ công. Echo Dot (Thế hệ thứ 3), Echo Plus (Thế hệ thứ 2) và Echo Sub đều thất bại trong việc kết nối với ứng dụng trong những lần thử đầu tiên. Điều kỳ lạ là tất cả chúng sau đó kết nối nhanh chóng và dễ dàng, vào những thời điểm dường như không ai ngờ tới.

Sau nhiều lần thất bại, chúng tôi đã từ bỏ trải nghiệm Echo Dot. Ngày hôm sau, chúng tôi đã mở ứng dụng Alexa, đi đến màn hình Thiết bị, chọn Echo Dot từ danh sách và nó được kết nối ngay lập tức. Thật là kỳ lạ!

Điều đó có nghĩa là các thiết bị khác bây giờ cũng có thể được kết nối nhưng chúng vẫn không hoạt động, mặc dù Echo Dot vừa mới kết nối thành công. Chúng tôi chưa hiểu tại sao lại gặp khó khăn khi kết nối tất cả các thiết bị này nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm chúng hoạt động.

3. Phần mềm: Chưa thực sự hoàn thiện

Khi nói về các thiết bị Amazon Echo, thực sự có hai khía cạnh hoàn toàn riêng biệt của phần mềm, ứng dụng di động Alexa và giao diện Alexa rảnh tay, điều khiển bằng giọng nói. Chúng tôi đã đề cập đến trải nghiệm với ứng dụng di động Alexa trong quá trình thiết lập, nhưng không phải tất cả các chức năng của ứng dụng đều gây khó chịu hoặc bị lỗi.

Các thiết bị có thể được đặt tên và sắp xếp thành các nhóm. Chúng tôi thiết lập Echo Dot trong nhà bếp vì kích thước nhỏ gọn khiến nó hoàn hảo cho không gian chật hẹp. Echo Show 5 phù hợp là một thiết bị đầu giường với màn hình hiển thị đẹp, trong khi Echo Plus và Echo Sub được ghép nối với nhau trong nhóm loa cho chất lượng âm thanh tuyệt vời. Các nhóm loa cho phép bạn sử dụng hai loa cho âm thanh nổi và thêm Echo Sub nếu bạn muốn có thêm một số âm trầm, điều này cũng có thể thực hiện với Echo Dot.

Chúng tôi đặt tên cho ba nhóm loa là: Phòng ngủ, nhà bếp và phòng khách. Các thiết bị thông minh khác có thể được thêm vào các nhóm, nhưng khi chúng tôi thử kết nối một số bóng đèn Philips Hue, cần phải mất một thời gian để chúng kết nối. Một lần nữa, chúng tôi không hiểu lý do tại sao.

Amazon cho biết các kỹ năng giống như các ứng dụng mà bạn không cần cài đặt. Chúng tôi đã hỏi Alexa về thời tiết và nó đã kích hoạt một kỹ năng/ ứng dụng thời tiết. Khi chúng tôi yêu cầu nghe NPR News, nó đã kích hoạt kỹ năng đó. Đối với hầu hết lĩnh vực, các kỹ năng có vẻ giống như các chức năng cốt lõi của thiết bị, và không rõ tại sao họ lại phân loại mà không phải là một ứn dụng với bộ tính năng hoàn chỉnh.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi ngẫu nhiên cho Alexa, nó có thể điều khiển nhạc, podcast và ánh sáng trong phòng bằng giọng nói mà không cần phải mở ứng dụng Alexa. Echo Dot có một dải micro tuyệt vời, chúng tôi hiếm khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào với khả năng nhận dạng giọng nói. Mặc dù phần mềm ứng dụng di động và kết nối chung cần rất nhiều cải tiến, nhưng phần điều khiển bằng giọng nói của phần mềm Amazon đã hoạt động rất tốt.

4. Chất lượng âm thanh: Vượt xa phiên bản tiền nhiệm

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ thiết trung tâm nhà thông minh nào là chất lượng âm thanh và Echo Dot Gen 3 là một cải tiến rất lớn so với thế hệ trước. Với kích thước 1,6 inch, lớn hơn nửa inch so với thế hệ trước và mang lại chất lượng âm thanh tốt, ngạc nhiên so với kích thước của nó. Chúng tôi đã thử nghiệm nó với nhiều loại nhạc cùng âm thanh khác nhau và thấy rằng âm lượng đủ lớn.

So với các thiết bị khác có kích thước tương đương, nó mang lại âm thanh tuyệt vời khi cân bằng giữa âm thấp và âm bổng. Âm bass rất mạnh vì Echo Dot không có loa siêu trầm, nhưng với tần số thấp cho âm thanh khá tốt.

Micro thu nhận giọng nói một cách dễ dàng, ngay cả khi đang nghe nhạc. Chất lượng cuộc gọi thoại cũng rất tốt. Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ rất hài lòng với chất lượng âm thanh trên Echo Dot, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một loa chất lượng cao hơn trong dòng loa thông minh Amazon thì Echo Plus là một gợi ý. Echo Plus được trang bị loa trầm 3 inch và loa tweeter 0,8 inch, khiến cho nó phù hợp để nghe nhạc hơn.

5. Các tính năng: Sử dụng nó như một bộ đàm

Amazon Echo Dot Gen 3 có một vài tính năng bổ sung mà chúng tôi nghĩ là khá tuyệt vời. Ngoài các cuộc gọi thoại và nhắn tin thông thường khi được ghép nối với điện thoại, bạn có thể thực hiện các cuộc gọi âm thanh miễn phí tới Hoa Kỳ, Mexico và Canada. Chất lượng micro và âm thanh rất tuyệt và chúng tôi thấy điều này đặc biệt hữu ích trong nhà bếp khi đang nấu bữa tối.

Echo Dot cũng có hai tính năng hoạt động giống như bộ đàm. Tính năng Thông báo có thể được sử dụng để Alexa đưa ra thông báo trên bất kỳ thiết bị nào bạn chọn, chẳng hạn như “Bữa tối sẵn sàng trong 5 phút nữa!” Tính năng Drop In giống như một bộ đàm truyền thống, bạn chỉ cần nói với một thiết bị Echo và giọng nói của bạn sẽ phát ra trên các thiết bị Echo khác.

Bên cạnh các kỹ năng đến từ Alexa, về cơ bản Echo Dot chỉ là một trung tâm điều khiển và trình phát âm thanh, mặc dù các tính năng bổ sung thú vị như Announce và Drop In cũng rất hữu ích. Alexa có hàng chục ngàn kỹ năng trong thư viện khổng lồ của Amazon, vì vậy có rất nhiều kỹ năng để bạn khám phá. Echo Dot là thiết bị nhỏ gọn, linh hoạt và là thiết bị rảnh tay tuyệt vời của bạn trong một số trường hợp.

6. Giá thành: Giá hấp dẫn cho chất lượng

Amazon Echo Dot Gen 3 có giá niêm yết là 50$ và thường được bán với giá thấp nhất là 30$. Các thiết bị tương tự khác như Google Home Mini có cùng tầm giá, nhưng Echo Dot vẫn là sản phẩm có chất lượng loa tốt nhất của lĩnh vực này.

Trong khi Alexa chiếm ưu thế so với Google AssistantApple Siri ở lĩnh vực trợ lý giọng nói, thì ứng dụng Alexa trên di động chắc chắn là một điểm yếu.

7. Kết luận: Thêm một lựa chọn cho trung tâm nhà thông minh

Amazon Echo Dot Gen 3 là một trung tâm và loa thông minh đáng để bạn trải nghiệm. Nó có một số tính năng tuyệt vời, tiện dụng cùng với chất lượng âm thanh tốt. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập kết nối với ứng dụng di động. Nhưng khi thiết lập hoàn tất, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng các kỹ năng tuyệt vời với trợ lý ảo Amazon Alexa và sử dụng Echo Dot làm trung tâm điều khiển cho các thiết bị thông minh trong nhà.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!