Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh 5 dấu hiệu khiến bạn lầm tưởng mình bị ung thư

5 dấu hiệu khiến bạn lầm tưởng mình bị ung thư

Tác giả Thức Tốt Tri

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ nhất. Có rất nhiều người ôm nỗi sợ mắc bệnh ung thư và thường tự chuẩn đoán bệnh cho mình mỗi khi cơ thể có những dấu hiệu khác thường.

Cùng với những thông tin từ truyền thông lại càng khiến bạn thêm lo sợ về căn bệnh này. Dưới đây là những thông tin về căn bệnh ung thư mà Tri Thức Tốt – trithuctot.com muốn gửi tới các bạn, hy vọng có thể giúp bạn bớt sợ hãi về căn bệnh này.

1. Nốt ruồi có lông là ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng những nốt ruồi có lông mọc ở trên là dấu hiệu của ung thư hắc tố. Tuy nhiên, theo công bố của tạp chí Healthline thì đa số nốt ruồi có lông lại là nốt ruồi lành tính. Khi cấu trúc da không bị thay đổi, thì lông hoàn toàn có thể mọc xuyên qua được.

Ngay cả khi ban đầu nốt ruồi có lông mọc nhưng sau đó thì không, đó cũng chưa chắc là dấu hiệu của ung thư. Tuy nhiên, bạn cần đi khám bác sĩ để đảm bảo chắc chắn đấy là nốt ruồi lành tính.

Bạn cần lưu ý là tuyệt đối không nên tẩy nốt ruồi bằng những cách không an toàn tại những nơi không có chuyên môn. Cho dù là nốt ruồi nhỏ hay to thì cũng nên đến bệnh viện, cơ sở y tế và phòng khám chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

2. U lành tính sẽ phát triển thành ung thư?

Hầu hết các khối u lành tính sẽ không phát triển thành ung thư, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt và ngoại lệ như polyp đại tràng.

Nhiều khối u vú như u xơ, hay u xơ tử cung, u nang buồng trứng lành tính cũng rất hiếm khả năng phát triển thành ung thư.

3. Khối u sung đau ở trên hoặc dưới da là ung thư?

Theo các chuyên gia, đa số các khối u có nguy cơ phát triển thành ung thư đều không đau. Nếu bạn có một khối sưng trên hoặc dưới da và thấy đau, thì khả năng cao đó không phải ung thư.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu bị viêm nhiễm nghiêm trọng cần điều trị.

4. Những triệu chứng kéo dài nhiều năm là ung thư?

Nếu bạn có những dấu hiệu như: đau đầu, ho dai dẳng, đầy bụng,… nhiều năm thì đó cũng chưa chắc là ung thư. Vì nếu nó là ung thư thì có lẽ nó đã giết bạn từ lâu rồi. Nhưng đấy có thể là những dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm khác mà bạn cần đi khám bệnh ngay lập tức.

5. Triệu chứng bệnh đến và đi đột ngột là ung thư?

Nếu bạn bất ngờ bị phát ban, hay có những vết sung xuất hiện rồi sau đó bỗng nhiên biến mất thì đó không phải ung thư. Các dấu hiệu của bệnh ung thư sẽ phát triển nặng hơn theo thời gian.

Một trường hợp ngoại lệ đó là dấu hiệu tiêu chảy ra máu – dấu hiệu của ung thư đại trực tràng là có thể đến và đi đột ngột.

Bạn cần lưu ý rằng, 30% đến 50% các trường hợp mắc bệnh ung thư có thể phòng ngừa nhờ thay đôi lối sống lành mạnh, khoa học hơn. Dưới đây là những lời khuyên từ những chuyên gia và tổ chức y tế thế giới WHO giúp bạn phòng ngừa được bệnh ung thư:

– Không hút thuốc hay các sản phẩm thuốc lá – Tránh tiếp xúc với các chất độc hại, chất gây ô nhiễm
– Tránh hút thuốc lá thụ động – Kiểm tra mức độ phóng xạ trong nhà của bạn
– Duy trì cân nặng lành mạnh – Tiêm vắc-xin
–  Hoạt động nhiều hơn, hạn chế ngồi một chỗ – Tầm soát ung thư
– Chế độ ăn uống lành mạnh – Với phụ nữ, cho con bú nếu có thể để giảm nguy cơ ung thư vú
– Không uống rượu bia – Hạn chế sử dụng liệu pháp hormone thay thế
– Tránh nắng gắt  

Lưu ý, bài viết không nhằm khuyên bạn phớt lờ những triệu chứng đáng lưu ý, cần khám bác sĩ để được tư vấn.

Theo Brightside

Có thể bạn thích!