Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh Nguy cơ mắc ung thư gan rất cao nếu bạn thuộc những nhóm người này

Nguy cơ mắc ung thư gan rất cao nếu bạn thuộc những nhóm người này

Tác giả Thức Tốt Tri

Trong nhóm bệnh ung thư thì ung thư gan là một căn bệnh rất đáng sợ và nguy hiểm nhất. Theo các chuyên gia về ung thư gan, bạn nên đi khám định kỳ càng sớm càng tốt để phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả.

Gan có liên quan đến các hoạt động sinh lý quan trọng, và là bộ phận quan trọng hàng đầu trong cơ thể vì nó tham gia vào các quy trình hoạt động của các cơ quan khác. Ngày nay, chúng ta thường xuyên phải chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống nên đây được coi là lý do tại sao mọi người lại dễ mắc bệnh gan.

Theo con số thống kê, phát hiện bệnh sớm sẽ làm giảm đến 37% nguy cơ ung thư gan. Nếu bạn thuộc 3 nhóm người dưới đây thì nên đi khám ngay để ngăn ngừa bệnh hiệu quả hơn.

1. Nhóm người bị viêm gan vi rút (Virus)

Viêm gan siêu vi rút bao gồm viêm gan B và viêm gan C, đây là hai yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư gan.

Theo nghiên cứu và điều trị lâm sang cho thấy, một tỷ lệ lớn bệnh nhân tại Trung Quốc bị ung thư gan đều có tiền sử viêm gan B. Còn tại Châu Âu và Hoa Kỳ thì hầu hết bệnh nhân bị ung thư gan ở đều có tiền sử viêm gan C.

Do vậy, đối với những người có tiền sử viêm gan B và viêm gan C phải đến bệnh viện để xem xét thường xuyên để tránh ung thư gan.

2. Nhóm người từng bị bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh về gan do tổn thương lặp đi lặp lại. Các mô bị tổn thương gan sẽ tự sửa chữa, và dần dần làm hỏng các chức năng gan bình thường. Do đó dẫn đến tình trạng xơ gan theo hướng ngày càng xấu đi.

Thực tế điều trị lâm sàng cho thấy, đa số các bệnh ung thư gan đều có mức độ xơ gan khác nhau. Vì vậy những người có tiền sử xơ gan là một trong những nhóm có nguy cơ cao dễ bị ung thư gan.

Ngoài ra, với những người nghiện rượu, và người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có một mối quan hệ nhất định với bệnh ung thư gan.

Đây là điều mà người bệnh xơ gan hết sức cẩn thận, đồng thời những người khỏe mạnh cũng nên chú ý điều chỉnh lối sống để ngăn ngừa làm hỏng chức năng gan.

3. Nhóm người có chế độ ăn uống không vệ sinh

Có rất nhiều người, có thể bạn đã gặp rất nhiều luôn quan niệm rằng, trong ăn uống thì nên thoải mái, chiều theo sở thích và khẩu vị của mình, nên họ có nhiều lúc “tặc lưỡi”: “Thôi ăn rồi tính sau”. Đối với các chuyên gia bệnh gan, đây là một thói quen “hại nhiều hơn lợi”.

Theo các chuyên gia, với những người có sở thích ăn uống thoải mái, chiều theo khẩu vị là một thói quen rất nguy hiểm đối với gan.

Ví dụ, đôi khi thực phẩm bị mốc hay vừa hết hạn sử dụng, họ sẽ tặc lưỡi bỏ qua rồi tiếp tục sử dụng vì đang rất muốn ăn. Trên thực tế, những thực phẩm bị mốc này có chứa các chất có thể gây ung thư, nên sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của mầm bệnh ung thư gan.

Ngoài ra, yếu tố di truyền gia đình cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ung thư gan, vì vậy những người có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền nên đến bệnh viện để kiểm tra thể chất một cách định kỳ, theo dõi cẩn thận.

Vì vậy, mọi người cần nghiêm túc duy trì một chế độ ăn uống điều độ và lựa chọn những thực phẩm lành mạnh hơn. Trong thực tế, gan của chúng ta rất thích màu xanh lá cây, nên lời khuyên dành cho bạn là phải cố gắng ăn rau xanh và trái cây nhiều hơn.

Có thể bạn thích!