Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh 8 thói quen sau khi tập thể dục khiến việc tập luyện trở nên vô ích

8 thói quen sau khi tập thể dục khiến việc tập luyện trở nên vô ích

Tác giả Thức Tốt Tri

Những người tập thể dục thường xuyên cho biết họ hài lòng với cuộc sống hơn so với những người ít tập thể dục. Tập thể dục là phương pháp cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta. Tuy nhiên, những thói quen dưới đây lại làm cho việc tập luyện trở nên kém hiệu quả hơn.

1. Nằm nghỉ ngay sau khi tập

Các nhà khoa học cho rằng những hành động “làm mát thụ động” như: nằm xem tivi, ngồi hay nằm nghỉ ngay sau khi tập luyện không có lợi cho bạn. Bởi vì cơ thể bạn đang cố gắng phục hồi lại sau tất cả các bài tập và quá trình phục hồi diễn ra rất nhanh.

Chính vì vậy bạn nên làm những việc nhẹ như: đi bộ, quét nhà, dọn dẹp đồ đạc hay chơi đùa với trẻ em sẽ tốt hơn rất nhiều.

2. Không bổ sung năng lượng

Tập thể dục khiến cho nguồn năng lượng dự trữ của bạn bị đốt cháy, hệ cơ của cơ thể căng ra. Đây chính là lý do tại sao việc bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng là rất quan trọng. Điều này giúp cho cơ thể của bạn không bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức. Hãy thử ăn một bữa ăn nhẹ bao gồm protein và một ít thức ăn giàu carbohydrat, không quá 30 phút sau khi tập luyện của bạn.

3. Không uống nước đúng cách

Ngay sau khi tập luyện, cơ thể bị mất đi một lượng nước đáng kể. Bởi vì cơ thể sử dụng nước để thực hiện tất cả các chức năng sinh học, đó là lý do tại sao bạn cần phải bổ sung nước ngay lập tức.

Bạn không nên uống nước tăng lực, nước có gas sau khi tập vì sẽ khiến bạn dễ bị tăng nhịp tim, huyết áp và đường huyết. Sử dụng nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất để bù nước cho cơ thể.

4. Không mặc quần áo ấm

Trong quá trình tập luyện, năng lượng bị đốt cháy khiến nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên. Theo thói quen, bạn sẽ lựa chọn những chiếc áo 3 lỗ hoặc đồ thoáng mát để mặc.

Tuy nhiên, thời gian sau khi tập luyện chính là lúc cơ thể cần làm việc để hồi phục những căng thẳng mệt mỏi trong các bài tập. Nếu mặc quần áo mỏng, quá mát khiến bạn dễ bị nhiễm virut hoặc cảm lạnh thông thường.

Nếu bạn muốn tập thể dục để giữ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch, thì hãy mặc quần áo để giữ ấm cho đến khi bạn cảm thấy cơ thể đã đạt đến nhiệt độ bình thường. Điều này là rất cần thiết khi bạn tập thể dục vào mùa đông.

5. Không giãn duỗi các cơ

Giãn duỗi cơ góp phần giảm đau nhức, cứng cơ và làm tăng quá trình phục hồi của cơ thể sau tập luyện. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể bạn linh hoạt hơn, cho phép thực hiện tốt và tận dụng tối đa hiệu quả từng bài tập.

6. Không tắm rửa

Sau khi tập luyện, nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên, nếu muốn tắm bạn nên chờ đợi một chút. Tắm dưới vòi hoa sen mát giúp cơ bắp tái tạo nhanh hơn, giảm sự đau nhức.

Thêm vào đó, tập thể dục làm cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn, nhưng nếu bạn không tắm, bạn sẽ để lại tất cả những vi khuẩn sinh sản nhanh chóng trên da.

7. Căng thẳng quá nhiều

Bạn cần cố gắng thư giãn sau khi tập thể dục. Sự căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng thói quen tập thể dục của bạn. Khiến bạn lười tập luyện và bỏ cuộc vào ngày hôm sau. Bạn nên dành thời gian cho gia đình, bạn bè hoặc làm một công việc mà bạn thích thú là cách tốt để giảm mức độ căng thẳng.

8. Uống rượu bia sau tập luyện

Nếu bạn tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh và săn chắc thì không nên sử dụng rượu bia. Rượu bia làm cản trở sự phát triển cơ bắp, giảm hiệu quả của các bài tập.

 

Có thể bạn thích!