Home Công Nghệ Prime Air: Máy bay giao hàng không người lái của Amazon

Prime Air: Máy bay giao hàng không người lái của Amazon

Tác giả Tri Thức Tốt

Amazon Prime Air Delivery Drone Concept là Kế hoạch đầy tham vọng của Amazon nhằm mục đích sử dụng máy bay không người lái để giao các đơn đặt hàng từ Amazon trong vòng chỉ 30 phút hoặc ít hơn. Các thử nghiệm gần đây cùng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã khiến Amazon sẵn sàng đưa ý tưởng trong khoa học viễn tưởng này vào thực tế.

1. Máy bay không người lái giao hàng của Amazon

Tầm nhìn của Amazon về máy bay không người lái là một đội xe được trang bị công nghệ tự vận hành tương tự như xe tự lái, nơi máy bay không người lái có thể vận hành độc lập. Prime Air được trang bị công nghệ tránh va chạm tự động khi đang bay với động vật, các tòa nhà, cột đèn, đường điện, chim và con người để chuyển gói hàng của bạn nhanh hơn bao giờ hết.
Máy bay không người lái có thể vận chuyển các đơn hàng với trọng lượng lên đến 2,27kg trong vòng 30 phút hoặc ít hơn. Các thử nghiệm đang được tiến hành tại Amazon, vì vậy hình dáng và thiết kế cuối cùng vẫn chưa được công bố. Thử nghiệm hiện tại bị hạn chế khi hoạt động vào ban ngày khi tầm nhìn tốt và gió nhẹ. Trong tương lai, các thử nghiệm giao hàng trong điều kiện băng giá, mưa và tuyết có thể dẫn đến các thiết kế máy bay không người lái khác nhau cho các loại điều kiện thời tiết khác nhau.

2. Tại sao Amazon lại phát triển máy bay giao hàng không người lái

Khi Amazon công bố dự án Prime Air vào năm 2013, những sự hoài nghi và chỉ trích đã đổ dồn vào ý tưởng này. Trong khi Amazon đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại, bao gồm cả những quy định từ Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA). Amazon coi máy bay không người lái giao hàng là cơ hội không chỉ để tăng tốc độ giao hàng cho khách hàng mà còn tăng sự an toàn và hiệu quả của hệ thống giao thông tổng thể bằng cách giảm lưu lượng giao thông đường bộ.

3. Khi nào Amazon Prime Air sẵn sàng ra mắt

Amazon đã lên kế hoạch ngày ra mắt chính thức cho chương trình giao hàng bằng máy bay không người lái Amazon Prime Air. Tuy nhiên, với các trung tâm phát triển Prime Air ở Hoa Kỳ, Pháp, Áo, Vương quốc Anh và Israel, chương trình này gần với việc ra mắt hơn bao giờ hết. Các thử nghiệm tư nhân ở Anh đã coi ý tưởng trong khoa học viễn tưởng này thành một cuộc cách mạng công nghệ mới.

Khách hàng sống gần một kho hàng của Amazon hoặc trung tâm thử nghiệm Amazon có thể sẽ là những người đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình do mục tiêu giao hàng chỉ trong vòng 30 phút. Một khó khăn khác là làm thế nào để các gói đến được ngưỡng cửa nhà bạn. Khách hàng ở khu vực nông thôn có chỗ cho máy bay không người lái hạ cánh hoặc di chuyển địa điểm để thả các gói hàng dễ dàng giao hàng hơn so với khách hàng sống ở khu vực đô thị. Đối với khách hàng ở thành phố, một giải pháp tiềm năng là sử dụng dù để giúp máy bay không người lái thả các gói hàng ở những khu vực đông dân hơn.
Amazon cho biết dịch vụ giao hàng bằng drone là một lợi thế độc quyền cho các thành viên Amazon Prime khi nó ra mắt.

Thử nghiệm trên Amazon tại Vương quốc Anh tiếp tục cải tiến thiết kế và công nghệ máy bay không người lái. Amazon đề xuất không phận cho hoạt động của máy bay không người lái ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác chủ yếu làm “im lặng” những người hoài nghi. Các chuyên gia dự đoán Amazon có thể sẵn sàng ra mắt Prime Air tại một số khu vực được chọn vào năm 2020.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!