Home Công Nghệ Tại sao Google Assistant không hoạt động với điện thoại của bạn?

Tại sao Google Assistant không hoạt động với điện thoại của bạn?

Tác giả Tri Thức Tốt

Google Assistant là một công cụ hữu ích cho phép bạn tương tác với điện thoại của mình thông qua các lệnh thoại. Đây cũng là một trợ lý ảo có thể khởi chạy ứng dụng, thu thập thông tin và thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác. Nếu bạn thấy rằng Google Assistant sẽ không hoạt động với điện thoại của mình, bạn có thể gặp vấn đề với khả năng tương thích, cài đặt, dữ liệu bị lỗi trong ứng dụng Google của bạn hoặc một vấn đề bất kỳ nào khác.

Cách nhận biết Google Assistant tương thích với điện thoại của bạn

Khi Google Assistant lần đầu tiên xuất hiện, nó chỉ hoạt động trên một số điện thoại cụ thể. Sau đó, khả năng tương thích đã tăng lên, nhưng điện thoại của bạn vẫn cần đáp ứng một số thông số kỹ thuật tối thiểu. Nếu điện thoại của bạn không đáp ứng các yêu cầu này, nó không thể chạy Google Assistant.

Dưới đây là các yêu cầu của Google Assistant:

-Android 5.0 trở lên.

-Ứng dụng Google phiên bản 6.13 trở lên.

-Đã cài đặt Dịch vụ Google Play.

-Có ít nhất 1,0 GB bộ nhớ.

-Cài đặt ngôn ngữ tương thích.

Mẹo: Google Assistant hoạt động với nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Trung Quốc (truyền thống), tiếng Đan Mạch, tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hindi, tiếng Indonesia, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Na Uy, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha (Brazil), tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhận dạng giọng nói hoạt động tốt nhất với tiếng Anh.

Nếu Google Assistant tương thích với điện thoại của bạn và nó không hoạt động, hãy thử các bước khắc phục sự cố sau:

1. Hãy chắc chắn rằng Google Assistant đã được bật

Google Assistant được kích hoạt theo mặc định trên một số thiết bị, nhưng có những trường hợp bạn phải bật nó trước.

Nếu điện thoại của bạn yêu cầu bạn bật Google Assistant trước khi sử dụng, hãy bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Google, sau đó nhấn biểu tượng ☰ (ba dòng dọc) hoặc biểu tượng menu khác. Sau đó điều hướng đến Cài đặt> Trợ lý Google> Bật. Nếu bạn không thấy các tùy chọn này, thì Google Assistant chưa được cài đặt hoặc theo mặc định trên thiết bị của bạn.

2. Đảm bảo rằng “Okay Google” được bật

Mở ứng dụng Google, sau đó điều hướng đến More > Settings > Voice > Voice Match. Sau đó, đảm bảo rằng Voice Match và Unlock with Voice Match được bật.

3. Đảm bảo micrô của bạn đang hoạt động

Google Assistant sẽ không hoạt động nếu nó không thể nghe thấy bạn. Thực hiện kiểm tra trực quan microphone của bạn và đảm bảo rằng nó không bị chặn bởi bụi bẩn hay các mảnh vụn.

Làm sạch micrô tương tự như làm sạch cổng sạc và bạn có thể sử dụng những thứ như khí nén và tăm để loại bỏ bụi bẩn và các vật liệu khác một cách cẩn thận.

4. Thử sử dụng Google Assistant trong một khu vực yên tĩnh

Nếu các lệnh “Okay Google” và “Hey Google” không hoạt động và bạn đang ở trong khu vực ồn ào, hãy di chuyển đến một không gian yên tĩnh và thử lại. Google Assistant nhận giọng nói của bạn ra khỏi những tiếng ồn là rất tốt, nhưng với tiếng ồn quá mức có thể khiến nó không hoạt động chính xác.

5. Kiểm tra kết nối của bạn

Google Assistant không chỉ chạy trên điện thoại của bạn. Ứng dụng này truyền các lệnh thoại của bạn đến các máy chủ của Google, công việc này rất nặng nề. Đảm bảo rằng bạn có thể truy cập internet và kiểm tra xem các ứng dụng khác yêu cầu kết nối dữ liệu có hoạt động không. Hãy thử chuyển sang mạng Wi-Fi nếu có sẵn.

6. Khởi động lại điện thoại của bạn

Trong một số trường hợp, có thể có một vấn đề với Google Assistant hoặc ứng dụng Google của bạn mà việc khởi động lại điện thoại có thể khắc phục được.

7. Tìm kiếm Twitter cho Google assistant

Kiểm tra diễn đàn hỗ trợ Google Assistant của Google và xem qua subreddit dành cho Trợ lý Google.

Thực hiện loại tìm kiếm này có thể tiết lộ nếu có toàn bộ sự cố với Google Assistant hoặc một lỗi mới với Google Assistant liên quan đến điện thoại của bạn hoặc phiên bản Android mà bạn đang sử dụng.

Nếu bạn không thấy không có ai phàn nàn về lỗi mà bạn đang gặp, thì vấn đề có thể nằm ở phía bạn.

8. Vô hiệu hóa Bixby

Nếu điện thoại của bạn đã bật, vì nó có thể can thiệp vào Google Assistant. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn có Alexa trên điện thoại của mình. Đảm bảo rằng Google Assistant là trợ lý ảo hoạt động duy nhất trên điện thoại của bạn và kiểm tra xem nó có hoạt động không.

9. Cập nhật Dịch vụ Google Play nếu bạn không có phiên bản mới nhất

Google Assistant yêu cầu Dịch vụ Google Play, do đó việc không cập nhật ứng dụng thường xuyên có thể khiến nó ngừng hoạt động.

10. Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Nếu điện thoại của bạn chưa cài đặt Android 4.4 trở lên trên, Google Assistant sẽ không khả dụng. Hãy cập nhật lên phiên bản mới hơn hoặc nâng cấp điện thoại của bạn nếu như bạn không thể cập nhật HĐH.

Mặc dù Google Assistant tương thích với Android 5.0 trở lên, nhưng có thể có một số xung đột giữa phần cứng điện thoại của bạn, phiên bản Android bạn đã cài đặt và Google Assistant.

Nếu bạn không chạy phiên bản Android mới nhất cho điện thoại của mình, hãy cập nhật đầy đủ và sau đó kiểm tra xem Google Assistant có hoạt động không.

11. Thiết lập lại giọng nói trong Google Assistant

Google Assistant chỉ có thể hiểu bạn nếu nó có một mô hình giọng nói tốt. Nếu nó không được thiết lập chính xác hoặc nếu mô hình giọng nói bị hỏng, nó sẽ không hoạt động đúng.

Đây là cách thiết lập mô hình giọng nói:

Mở ứng dụng Google, sau đó điều hướng More > Settings > Voice > Voice Match > Retrain voice model. Sau đó nhấn More và nói rõ các cụm từ được chỉ định vào micrô của bạn.

12. Nếu Google Assistant vẫn không hoạt động?

Nếu Google Assistant vẫn không hoạt động và bạn đã cập nhật ứng dụng Google ngay trước khi xảy ra lỗi, thì đó có thể là vấn đề do thiết bị hoặc do thiết lập chưa tương thích.

Phải làm gì khi Trợ lý Google dừng hoạt động sau khi đã cập nhật

Google đôi khi phá vỡ chức năng Google Assistant khi họ cập nhật app Google và dữ liệu ứng dụng trên điện thoại của bạn cũng có thể bị hỏng. Khi điều đó xảy ra, tùy chọn tốt nhất của bạn là xóa dữ liệu được lưu trữ cục bộ và quay lại phiên bản trước của ứng dụng nếu có thể.

Trong một số trường hợp, gỡ cài đặt các bản cập nhật ứng dụng Google và sau đó cài đặt lại bản cập nhật, sẽ khắc phục vấn đề của bạn. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ phải gỡ cài đặt bản cập nhật và sau đó đợi Google triển khai bản sửa lỗi hoạt động với phần cứng cụ thể của bạn.

Dưới đây là cách xóa bộ nhớ cache ứng dụng Google của bạn và gỡ cài đặt các bản cập nhật:

1. Truy cập Settings > Apps > Google.

2. Nhấn Storage.

3. Nhấn Clear Storage and Clear Cache.

4. Quay trở lại màn hình trước đó và nhấn vào menu ⋮ (ba chấm dọc) hoặc icon Menu khác, nếu có sẵn trên điện thoại của bạn.

5. Nhấn Uninstall updates, sau đó nhấn OK.

Lưu ý: Tùy chọn này không có sẵn trong tất cả các phiên bản Android. Nếu bạn không nhìn thấy nó, bạn sẽ không thể thử sửa lỗi này.

6. Khởi động lại điện thoại của bạn và kiểm tra xem Google Assistant có hoạt động không.

7. Nếu Google Assistant vẫn không hoạt động, hãy thử cập nhật ứng dụng Google. Nếu nó vẫn không hoạt động vào thời điểm đó, bạn sẽ phải chờ Google phát hành bản sửa lỗi.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!