Home Công Nghệ Nhà thông minh: Làm thế nào để giảm nhiễu tần số vô tuyến cho các thiết bị

Nhà thông minh: Làm thế nào để giảm nhiễu tần số vô tuyến cho các thiết bị

Tác giả Tri Thức Tốt

Giao thoa RF giữa các thiết bị tự động trong ngôi nhà thông minh!

1. Mẹo để giảm thiểu nhiễu RF tại nhà

Khi số lượng thiết bị không dây được sử dụng trong gia đình tăng lên, các thiết bị tự động hóa không dây trong nhà ngày càng dễ bị nhiễu tần số vô tuyến (RF). Sự phổ biến của các công nghệ không dây như INSTEON, Z-Wave, ZigBee và các giao thức khác, đã cách mạng hóa ngành công nghiệp nhà thông minh. Với việc sử dụng Wi-Fi và Bluetooth trên các thiết bị, ngôi nhà của bạn sẽ có rất nhiều sóng radio.

Các sản phẩm không dây như điện thoại, máy tính, hệ thống bảo mật và loa đều có thể ảnh hưởng tới việc sử dụng, tối ưu hệ thống nhà thông minh của bạn.

2. Kiểm tra nhiễu RF

Một cách dễ dàng để xác định xem hệ thống nhà thông minh của bạn có bị nhiễu RF hay không bằng cách di chuyển các thiết bị gần nhau. Nếu hoạt động được cải thiện khi các thiết bị nằm cạnh nhau, thì có lẽ bạn đang gặp nhiễu RF khi chúng ở vị trí thông thường.

Các sản phẩm INSTEON và Z-Wave hoạt động ở tần số 915 MHz. Do các tốc độ này bị loại bỏ khỏi tần số Wi-Fi 2,4 GHz hoặc 5 GHz, nên chúng không có khả năng ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, thiết bị INSTEON và Z-Wave có thể có khả năng gây ảnh hưởng lẫn nhau.

Hầu hết các sản phẩm ZigBee thường chạy ở tốc độ 2,4 GHz. Các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh ZigBee truyền ở mức năng lượng thấp, nên khả năng chúng can thiệp vào Wi-Fi là không đáng kể. Tuy nhiên, mạng Wi-Fi có thể tạo nhiễu RF cho các thiết bị ZigBee.

3. Một số mẹo giảm thiểu rủi ro nhiễu RF

Thắt chặt hệ thống

Khi bạn sử dụng nhà thông minh, việc có nhiều thiết bị sẽ cải thiện hiệu năng hệ thống. Bởi vì hệ thống nhà thông minh hoạt động trong một mạng lưới, việc thêm nhiều thiết bị sẽ tạo ra thêm các tín hiệu truyền từ nguồn tới đích. Đây là một trong những cách làm tăng độ tin cậy của hệ thống.

Cường độ tín hiệu rất quan trọng

Tín hiệu RF suy giảm nhanh chóng khi chúng di chuyển trong không khí. Tín hiệu phát càng mạnh thì thiết bị nhận càng dễ phân biệt với nhiễu điện. Sử dụng các sản phẩm phát sóng đầu ra mạnh làm tăng độ tin cậy của hệ thống bằng cách cho phép tín hiệu truyền đi xa hơn trước khi nó suy hao. Ngoài ra, việc giữ pin được sạc đầy với các thiết bị hoạt động bằng pin sẽ tăng cường độ tín hiệu truyền đi. Khi pin bắt đầu cạn kiệt, hiệu năng hệ thống bị ảnh hưởng.

Xem xét một vị trí mới

Di chuyển một thiết bị nhà thông minh đến một vị trí mới có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất. Sóng RF được biết đến là có điểm nóng và lạnh. Đôi khi di chuyển một thiết bị trong phòng có thể tạo ra một sự cải thiện đáng kể về hiệu suất thiết bị. Để quản lý rủi ro nhiễu giữa các thiết bị ZigBee và Wi-Fi, tốt nhất là giữ tất cả các thiết bị ZigBee tránh xa các bộ định tuyến không dây và các nguồn gây nhiễu sóng vô tuyến khác, chẳng hạn như lò vi sóng.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!