Home Công Nghệ Amazon Echo là gì?

Amazon Echo là gì?

Tác giả Tri Thức Tốt

Amazon Echo là một loa thông minh, có nghĩa là ngoài khả năng nghe nhạc nó có nhiều tính năng hơn nữa. Với trợ lý ảo Alexa của Amazon, Echo có thể cho bạn biết về thời tiết, tạo danh sách mua sắm, giúp bạn nội trợ, điều khiển các sản phẩm thông minh khác như đèn, tivi và nhiều hơn nữa.

1. Tìm hiểu về các thiết bị Echo 

Thiết bị Echo có thành phần chính gồm hai loa và một số phần cứng máy tính. Nó được trang bị Wi-Fi để kết nối với internet và nó có thể kết nối với điện thoại của bạn thông qua Bluetooth. Nó cũng kết hợp với nhiều thiết bị khác nhau để tự động hóa cuộc sống của bạn, mua sắm, xem TV hoặc nghe nhạc.

Cùng với loa thông minh, Amazon cũng tạo ra một số thiết bị đeo được kết nối với Alexa:

Echo Frames là kính thông minh cung cấp nội dung và thông báo thông qua hai loa nhỏ.

Echo Loop là một vòng titan với nút triệu hồi Alexa. Nó rung để cảnh báo bạn khicó thông báo. Bạn cũng có thể nói những yêu cầu vào nó và đưa nó lên tai để lắng nghe phản hồi.

Echo Buds là tai nghe nhét trong có khả năng đưa Alexa trực tiếp vào đầu bạn. Chúng cũng bao gồm khả năng giảm tiếng ồn, có thể giúp bạn nghe giọng nói của Alexa ở nơi đông người.

Cả ba thiết bị này đều không cần loa Echo để sử dụng các tiện ích từ Alexa khi bạn rời khỏi nhà.

Khi một Echo kết nối với internet, tất cả các chức năng của nó đều khả dụng. Với việc sử dụng một loạt các micrô tích hợp, Echo cần một từ khóa để “đánh thức”. Từ này là “Alexa” theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành “Echo” hoặc “Amazon” nếu bạn muốn.

2. Amazon Echo có thể làm gì?

Khi bạn “đánh thức” Echo, ngay lập tức nó sẵn sang nghe lệnh. Khi bạn ra lệnh, Echo sẽ cố gắng thực hiện tất cả những yêu cầu của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn yêu cầu nó phát một bài hát hoặc loại nhạc cụ thể, nó sẽ sử dụng các dịch vụ có sẵn để tìm nhạc. Bạn cũng có thể hỏi thông tin về thời tiết, tin tức, tỷ số thể thao, v.v.

Do cách Echo phản ứng với lời nói tự nhiên, nó gần giống như nói chuyện với một người. Nếu bạn cảm ơn Echo vì đã giúp bạn, nó có phản hồi cho điều đó.

Nếu bạn không thích việc nói chuyện với Echo, có một ứng dụng tương thích cho điện thoại và máy tính bảng Android và Apple để điều khiển Echo mà không cần nói chuyện với nó, định cấu hình thiết bị và xem các lệnh và tương tác gần đây.

Vì Echo luôn bật và lắng nghe từ khóa “đánh thức” cho nên nhiều người lo lắng rằng nó có thể đang theo dõi họ. Echo ghi lại những gì bạn nói sau khi nghe từ “đánh thức” và Amazon sử dụng dữ liệu âm thanh đó để cải thiện sự hiểu biết về giọng nói của Alexa. Tuy nhiên, bạn có thể xem và nghe lại các bản ghi âm mà một thiết bị hỗ trợ Alexa đã thực hiện để đảm bảo nó không thu thập thông tin cá nhân riêng tư của bạn.

Lưu ý: Truy cập dữ liệu từ ứng dụng Alexa và xem toàn bộ lịch sử bằng cách truy cập trực tuyến vào tài khoản Amazon của bạn.

3. Cách sử dụng Echo để giải trí

Là một loa thông minh, tính năng giải trí được hướng đến đầu tiên. Ví dụ, yêu cầu Alexa phát nhạc từ bất kỳ nghệ sĩ nào có trong Prime Music nếu bạn có đăng ký. Nó cũng hỗ trợ các dịch vụ phát trực tuyến khác, bao gồm:

Apple Music

SiriusXM

Spotify

Tidal

Vevo

Dịch vụ đăng ký nhạc Google không có sẵn trong dòng sản phẩm Echo; bởi vì Google cung cấp một thiết bị loa thông minh cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách kết nối điện thoại của bạn với Echo qua Bluetooth và truyền phát nhạc theo cách đó. Echo cũng có thể truy cập audiobook từ Audible, đọc sách Kindle và kể chuyện cười nếu bạn hỏi.

4. Sử dụng Echo hiệu quả nhất

Ngoài yếu tố giải trí, Echo còn cung cấp thông tin về thời tiết, các đội thể thao địa phương, tin tức và giao thông. Nếu bạn nói với Alexa chi tiết về lộ trình giao thông của bạn, nó sẽ cảnh báo bạn về các vấn đề giao thông mà bạn có thể gặp phải.

Echo cũng có thể tạo danh sách việc cần làm và danh sách mua sắm mà bạn có thể truy cập và chỉnh sửa trong ứng dụng điện thoại thông minh. Và nếu bạn sử dụng một dịch vụ, chẳng hạn như Lịch Google hoặc Evernote, để theo dõi danh sách việc cần làm thì Echo cũng có thể xử lý việc đó.

Mặc dù Echo có rất nhiều chức năng vượt trội nhờ Alexa, nhưng bạn cũng có thể mở rộng bằng cách sử dụng thêm các kỹ năng, đây là cách mà các lập trình viên bên thứ ba sử dụng để thêm chức năng. Chẳng hạn, cả Uber và Lyft đều có các kỹ năng có thể được thêm vào Alexa để bạn có thể yêu cầu đi xe mà không cần chạm vào điện thoại của mình.

Các kỹ năng thú vị và hữu ích khác mà bạn có thể thêm vào Echo như yêu cầu gửi tin nhắn văn bản, đặt mua bánh pizza hoặc tìm ra loại rượu vang tốt nhất cho bữa ăn.

5. Amazon Echo và ngôi nhà thông minh

Nếu bạn đang ở công tyvà muốn điều khiển mọi thứ ở nhà từ bộ điều nhiệt, tivi, hệ thống an ninh,…bạn chỉ việc “nói chuyện” với trợ lý ảo của mình. Echo có khả năng giám sát các thiết bị thông minh khác. Bạn cũng có thể kết nối nó với các trung tâm của bên thứ ba, để điều khiển nhiều thiết bị hơn.

Sử dụng Echo làm trung tâm trong một ngôi nhà được kết nối phức tạp hơn một chút so với yêu cầu nó phát nhạc yêu thích của bạn và có một số vấn đề tương thích. Một số thiết bị thông minh hoạt động trực tiếp với Echo và nhiều thiết bị khác cần có một trung tâm bổ sung.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Echo như một trung tâm thông minh, ứng dụng đã liệt kê danh sách các thiết bị tương thích và các kỹ năng đi cùng với các thiết bị này.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!